Noel là ngày mấy? Nguồn gốc và ý nghĩa của Giáng sinh

Noel là ngày mấy? Giáng sinh còn gọi là ngày gì? Giáng sinh là ngày gì mà khi giáng sinh tới ai nấy đều vô cùng vui vẻ và hào hứng hơn trong việc trang trí nhà cửa sao cho ấm áp và hạnh phúc. Việc trang trí đó trong chỉ là mừng ngày lễ giáng sinh mà còn để chuẩn bị sang năm mới. Hãy cùng tìm hiểu chi tiết về một lễ hội đặc biệt ý nghĩa này cùng KAM RELAX.

Noel là ngày mấy?

Noel hay còn được gọi với cách khác là Giáng sinh. Người ta hay nói rằng ngày này là ngày Chúa Giêsu ra đời nên mang ý nghĩa vô cùng quan trọng với những người mang đạo Chúa. Và Noel là ngày mấy? Noel thường bắt đầu vào ngày 24/12 và kết thúc vào ngày 25/12.

Tuy nhiên, người theo Chính Thống giáo Đông phương còn dùng lịch Julien để định ngày này, vậy nên theo lịch Gregory vào ngày 7/1 họ thường tổ chức lễ Giáng sinh

Sự khác nhau giữa ngày 24/12 với ngày 25/12

Noel chính thức vào ngày 25/12 nhưng mọi người thường chúc mừng vào tối 24/12. Ngày 25/12 được gọi là “lễ chính ngày”, còn đêm 24/12 được gọi là “lễ vọng” và được mọi người tham gia hơn.noel là ngày mấy 

Ngày 24/12 – Mùa Vọng

Ngày 24/12 - Mùa Vọng
Ngày 24/12 – Mùa Vọng

Trong sách Phúc Âm có mô tả rằng vào đêm đông tối lạnh, chúa Giesu đã ra đời trong một chuồng ngựa. Do bị thiếu thốn vật chất nên đức mẹ Maria đã đặt Ngài trên máng cỏ. Do đó hình ảnh máng cỏ hầu như xuất hiện ở mọi Nhà thờ cùng với những chúa lừa và thiên thần bên cạnh.

Ngày 25/12 – Ngày Noel

Ngày 25/12 - Ngày Noel
Ngày 25/12 – Ngày Noel

Người La Mã đã bí mật tổ chức lễ giáng sinh vào ngày 25/12 để trùng với ngày lễ Mặt Trời nhằm tránh khỏi lệnh cấm tổ chức của chính quyền La Mã thời bấy giờ. Chính vì vậy mà trong suốt quãng thời gian dài, người theo đạo Thiên Chúa luôn hân hoan đón mừng ngày chúa Giesu ra đời vào 25/12 mà không bị cản trở nào.

Nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh

Nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh
Nguồn gốc của ngày lễ giáng sinh

Lễ Giáng sinh hay còn gọi là Lễ Thiên Chúa giáng sinh là ngày lễ quốc tế để kỷ niệm sự ra đời của Chúa Giêsu. Nguồn gốc lễ Giáng Sinh khởi đầu từ những người theo đạo Kitô. Qua thời gian, Giáng sinh thành ngày lễ quốc tế và được đông đảo mọi người biết đến thông qua Ông già Noel và cây thông.

Ý nghĩa trong ngày lễ hội giáng sinh

Ý nghĩa trong ngày lễ hội giáng sinh
Ý nghĩa trong ngày lễ hội giáng sinh

Giáng sinh không chỉ là ngày kỉ niệm ngày sinh của Đức Giêsu, mà còn là ngày để gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau sẻ chia những buồn vui trong năm. Giáng sinh còn là ngày diệu kì trong trí óc của những đứa bé, là ngày mà đứa bé ấy đặt ra ước nguyện của bản thân và chờ mong vào “phép màu” được tạo ra từ những người thân trong nhà.

Một thông điệp của hòa bình trong ngày lễ Giáng sinh : “ Vinh danh Thượng đế trên cao – Bình an cho người dưới thế”, những thiên thần đã hát câu này để báo tin cho sự xuất hiện của đấng cứu thế. Và Noel là ngày mà không một ai bị bỏ rơi, bị cô độc,…

Những món đồ trang trí không thể thiếu trong Noel

Cây thông Noel

Cây thông Noel
Cây thông Noel

Cây thông là thứ không thể thiếu trong ngày Giáng sinh. Trong khi mọi loài cây khác đều khô héo giữa mùa đông lạnh giá thì cây thông lại xanh tươi. Vậy nên cây thông còn được gọi là cây phục sinh có ý nghĩa về sự mạnh mẽ, kiên cường và bất khuất chống chọi mọi khó khăn.

Vào thế kỷ 11, cây thông còn mang tên gọi khác là cây thiên đường. Để gợi nhớ lại hình ảnh trái cấm của Eva và Adam người ta hay treo lên cây những quả táo đỏ. Thế kỷ 14, cây thông được treo lên đỉnh cây bằng hình ngôi sao – là tượng trưng cho ngôi sao trên bầu trời khi chúa ra đời.

Cây thông có nhiều kích thước khác nhau. Tùy vào không gian trong nhà mà lựa chọn cây thông phù hợp. Khi đến giáng sinh, bạn sẽ dễ dàng nhìn thấy những cây thông to lớn ở các trung tâm thương mại, siêu thị hay cửa hàng bên đường.

Chuông thánh đường

Chuông thánh đường
Chuông thánh đường

Tại đất nước Tây Ban Nha, các chuông nhà thờ ngân vang vào lúc nửa đêm báo hiệu Chúa ra đời. Trong một số nền văn hóa Á Châu, tiếng chuông được dùng báo hiệu cho quần chúng biết một việc vui hay một Sự kiện buồn nào đó vừa xảy đến. Ở những quốc gia Tây phương, tiếng chuông rung lên chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần.

Ngôi sao

Ngôi sao giáng sinh
Ngôi sao giáng sinh

Trong giáng sinh, những ngôi sao năm cánh rực rỡ đủ màu sắc được treo ở đỉnh của cây thông. Với 5 cánh to lớn luôn rực rỡ ánh đèn, kết hợp với nhiều đèn lồng và vòng hoa xung quanh tạo điểm nhấn, khiến cho những nơi treo chúng luôn được lộng lẫy.

Ở những giáo đường, ngôi sao được treo ở những vị trí trang trọng. Ngôi sao còn có ý nghĩa tượng trưng cho phép màu của Thượng đế. Nó tỏa sáng rực rỡ giống như lúc Chúa ra đời, ánh sáng đã tỏa ra mấy trăm dặm đến những vùng đất đang chìm trong bóng tối bởi mùa đông được khắp sáng và ấm áp.

Vòng lá mùa Vọng

Vòng lá mùa Vọng
Vòng lá mùa Vọng

Vòng lá là một vòng tròn được kết lại từ những cành lá xanh và được đặt trên bàn hay trên cao để ai cũng có thể trông thấy trong những ngày Mùa Vọng. Vòng có thường mang hình tròn để nói lên tình yêu vô tận của Chúa và sự sống vĩnh cửu. 

Trên vòng lá thường đặt 4 cây nến gồm ba cây màu tím – tượng trưng cho màu của Mùa Vọng và một cây màu hồng – là màu của Gaudete Sunday (Chúa Nhật Vui Mừng). Hay là đặt 4 cây nến màu đỏ, mỗi tuần Mùa Vọng trôi qua thì đốt một cây nến.

Quà giáng sinh

Quà giáng sinh
Quà giáng sinh

Quà Giáng sinh là những món quà dùng để bộc lộ tình yêu của bản thân với gia đình với bạn bè với mọi người xung quanh. Là món quà mà Thiên Chúa dành tặng cho con người vào ngày lễ kỷ niệm Chúa ra đời. Hiện nay, ở Việt Nam giới trẻ dành cho nhau những lời chúc, những đóa hoa tươi, những món quà cho người thân, bạn bè vào dịp Giáng sinh.

Thiệp Giáng sinh

Thiệp Giáng sinh
Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn vào năm 1843, Henry Cole – một thương nhân giàu có sống ở Anh đã nhờ họa sĩ người Luân Đôn tên John Callcott Horsley thiết kế ra một tấm thiệp để tặng người thân. Giáng sinh năm đó, tấm thiệp Giáng sinh đầu tiên xuất hiện trên thế giới và được in 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng thịnh hành và được mọi người yêu thích. Người ta dùng tấm thiệp để gửi đến người thân những lời chúc tốt đẹp và ý nghĩa.

Ông già Noel

Ông già Noel
Ông già Noel

Ông già Noel hay còn gọi là Santa Claus, Father Christmas,… Ông mặc bộ đồ màu đỏ và mang theo túi quà nặng trĩu. Ông bò qua đường ống khói của từng gia đình và tặng quà cho những đứa trẻ. Ông là một nhân vật trong huyền thoại có xuất xứ từ văn hóa Cơ đốc giáo phương Tây. Người được coi là phân loại hành vi trẻ em và mang đến cho những đứa trẻ ngoan những món đồ chơi và kẹo ngọt trong đêm Giáng sinh.

Treo tất noel

Treo tất noel
Treo tất noel

Những đứa trẻ sẽ treo tất Noel ở tại lò sưởi để nhận quà từ ông già Noel. Việc này bắt đầu từ một truyền thuyết ở Hà Lan. Tuy nhiên, một vài trẻ em lại tin rằng chúng được nhận quà của ông già Noel ở những chiếc tất treo cuối giường.

Bài hát Giáng sinh

Bài hát Giáng sinh
Bài hát Giáng sinh

Bài hát Giáng sinh là thứ không thể thiếu trong ngày lễ Giáng sinh. Bài hát được vang lên ở mọi nơi. Những giai điệu vui tươi vang lên làm tâm hồn người nghe cảm thấy thoải mái như bài hát Jingle Bell,Silent Night hay bài Holy Night.

Một số câu hỏi về Noel

Giáng sinh là thứ mấy?

Giáng sinh năm 2023 là chủ nhật ngày 24/12/2023 và thứ hai ngày 25/12/2023

 

Qua bài viết này, hy vọng mọi người đã biết được Noel là ngày mấy và Giáng sinh còn gọi là ngày gì. Những món đồ trang trí dành cho giáng sinh luôn có sẵn tại KAM RELAX với mức giá chri dưới 99k. Hãy truy cập theo thông tin sau:

Thông tin liên hệ: TRANG TRÍ NHÀ CỬA KAMRELAX

Địa chỉ: 1358/1 Quang Trung – Phường 14 – Gò Vấp

Hotline: 0354.093.133

Fanpage: https://www.facebook.com/kamrelax/

Instagram: https://www.instagram.com/kam_relax.decor/

Shopee: https://shopee.vn/k.a.m24

Website: https://trangtrinhacua.com.vn/

zalo-icon
facebook-icon
phone-icon
zalo-icon
facebook-icon
phone-icon